BỆNH NANG TARLOV

Theo kết quả khảo sát về nang Tarlov năm 2016 của Hiệp hội cơ xương khớp thần kinh Hoa kỳ, số người có nang Tarlov có và không có triệu chứng nằm trong khoảng 5 – 9% tổng dân số trưởng thành
Nang Tarlov là cấu trúc nang chứa đầy dịch não tủy quanh rễ thần kinh, có thể có van hoặc không van, thường hình thành dọc các rễ thần kinh sau. Nang có thể xuất hiện ở CSC, CSN, CSTL nhưng thường gặp nhất ở CS cùng (vùng đáy của tủy sống) đặc biệt là ở vùng S2 và S3, với 67% nang xuất hiện ở vùng đáy của tủy sống và 33% nang xuất hiện ở những chỗ khác của cơ thể như ở bụng, bàn tay và cổ tay. Các nang sẽ có kích cỡ khác nhau với sự hiện diện của sợi rễ thần kinh trong thành nang hoặc bên trong nang.

Theo kết quả khảo sát về nang Tarlov năm 2016 của Hiệp hội cơ xương khớp thần kinh Hoa kỳ, số người có nang Tarlov có và không có triệu chứng nằm trong khoảng 5 – 9% tổng dân số trưởng thành. Khoảng 60% những người mắc các bệnh cơ xương khớp được chẩn đoán là có nang Tarlov. Bệnh thường gặp nhiều ở phụ nữ với tỉ lệ 86,6% nữ, 13,4% nam. 80,4% những người mắc bệnh thuộc 31 tới 60 tuổi.

Khi nang Tarlov xuất hiện ở vùng thắt lưng – xương cùng sẽ gây đau vùng thắt lưng, vùng dưới eo, lan đến mông, cẳng chân. Cơn đau có thể nặng hơn khi đi bộ, ngồi, đứng, ho, hắt hơi. Đau ở vùng lưng trên, nách, cánh tay, bàn tay nếu nang ở vị trí tủy sống cao. Một số người còn bị đau ở âm hộ, tinh hoàn, ống hậu môn, vùng chậu và bụng. Nang Tarlov gây ảnh hưởng đến dây thần kinh, các triệu chứng liên quan đến mất chức năng thần kinh như yếu liệt chân, giảm phản xạ, mất cảm giác da, thay đổi chức năng ruột, bàng quang như tiêu tiểu không tự chủ, tiểu khó. Biểu hiện đau rõ nét ở vùng thắt lưng, vùng đáy chậu, lan xuống mông, chân. Khó ngồi lâu, yếu cơ, mất phản xạ và cảm giác trên da, thay đổi trong chức năng bàng quang, sinh dục và thường bị táo bón,… Khi đó bạn cần nghĩ đến có thể bạn đang bị căn bệnh nang Tarlov trong dây thần kinh.
Bệnh nhân còn gặp phải cảm giác nóng bỏng hay kiến bò (dị cảm), tê và giảm độ nhạy cảm giác (loạn cảm), đặc biệt là ở cẳng chân và bàn chân. Đau nhức xung quanh vùng quanh tủy sống. Kèm theo các biểu hiện như đau đầu mạn tính, giảm thị giác, tăng áp lực sau mắt, hoa mắt, chóng mặt, kéo lê bàn chân khi đi bộ (bàn chân rơi), thoái hóa mỏng dần xương cột sống nằm dưới nang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *