UỐNG THUỐC KHÔNG CHỮA ĐƯỢC BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG

Nhiều bệnh nhân bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống (TVĐĐ) khi đến Phòng khám Vĩnh Đức đã nói rằng họ uống rất nhiều thuốc, cả tây y lẫn đông y, nhưng bệnh vẫn không khỏi.

Nhiều bệnh nhân bị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống (TVĐĐ) khi đến Phòng khám Vĩnh Đức đã nói rằng họ uống rất nhiều thuốc, cả tây y lẫn đông y, nhưng bệnh vẫn không khỏi.

Người bị bệnh TVĐĐ khi đến bệnh viện, họ thường được bác sĩ nội thần kinh khám. Các bác sĩ này, sau khi xác định bệnh sẽ kê đơn thuốc. Các thuốc thường sử dụng là Paracetamol, Neurontin, Aspirin là những loại thuốc giảm đau thường được sử dụng cho bệnh nhẹ. Các loại thuốc kháng viêm không steroid được dùng phổ biến là: Meloxicam, Diclofenac, … sẽ được chỉ định với bệnh nặng hơn, kèm theo một số vitamin B1, B6, B12. Với người bệnh đau cấp tính các loại thuốc có cortitoid sẽ được sử dụng. Nếu bạn gặp bác sĩ ngoại khoa, bạn sẽ được khuyên phẫu thuật mổ cắt khối thoát vị.

Do không truy tìm nguyên nhân bệnh TVĐĐ, cho rằng TVĐĐ là do bao xơ bị rách khiến nhân nhầy trong đĩa thoát ra ngoài, chèn ép tủy sống hoặc rễ thần kinh gây đau dữ dội, nên các bác sĩ nói trên chỉ chữa triệu chứng. Cho uống thuốc để giảm đau và kháng viêm hoặc chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ phần phình ra của khối thoát vị, không chèn chùm dây thần kinh nữa.

Các biện pháp này không khắc phục tận gốc nguyên nhân gây ra TVĐĐ. Nguyên nhân bệnh TVĐĐ sinh ra từ tải trọng cao do béo phì, do vận động sai tư thế, do phải mang vác nặng trong thời gian dài, … tác dụng vào cột sống từ đó gây ra áp lực cao trong khoang đĩa đệm. Cần biết rằng đĩa đệm được cấu tạo bằng 30% là sợi collagen và 70% là các chất lỏng khác nhau. Vì vậy đĩa đệm có tính đàn hồi rất cao. Khả năng chịu tải của đĩa đệm có thể gấp 4 lần mức bình thường. Tuy nhiên bệnh TVĐĐ sẽ xảy ra nếu lực nén lên đĩa đệm thường xuyên từ 120~140%. Đây là tình huống bạn thường xuyên ngồi trên ghế quá lâu. Như vậy nguy cơ xảy ra TVĐĐ xảy ra rất cao vì đa số các nhân viên văn phòng hay các người lao động nặng thường ở trong tình trạng này. Khi thường xuyên chịu áp lực cao, các vòng sợi collagen trong đĩa đệm nhanh chóng bị mỏi, giòn. Đây gọi là tình trạng thoái hóa cột sống. Khi đến một lúc nào đó các sợi collagen (còn gọi là bao xơ) bị gãy, đĩa đệm bị rách và nhân nhầy tràn ra ngoài. Đĩa đệm bị rách sẽ chèn các dây thần kinh ở các lỗ liên hợp, nhân nhầy tràn ra sẽ gây viêm (gọi là viêm vô khuẩn) cho cá dây thần kinh và các bó cơ lân cận. Lúc này người bệnh sẽ đau dữ dội, nhất là khi cử động.

Ở bài trước chúng tôi đã phân tích nguyên nhân hình thành bệnh TVĐĐ cột sống, đó là cột sống phải chịu lực nén trong thời gian dài. Vì vậy để chữa bệnh TVĐĐ từ nguyên phát, phải tìm giải pháp giảm áp suất trong khoang đĩa đệm (Descompression). Uống thuốc là mang một lượng hóa chất đến khu vực thoát vị, sau đó các phản ứng hóa học xảy ra nhằm cải thiện quá trình trao đổi chất, thúc đẩy quá trình chuyển hóa các ion trong và ngoài tế bào tại. Nhưng thuốc không làm được việc giảm áp lực trong khoang đĩa đệm, vì vậy thuốc không là giải pháp để điều trị tận gốc bệnh TVĐĐ, chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời xử lý tình huống cấp tính của người bệnh.

Mặc dù có uống thuốc, người bệnh thường bị đau tái phát và lại được chỉ định uống thuốc tiếp theo. Việc uống thuốc dài ngày sẽ làm thay đổi hệ thống điều hòa trao đổi chất trên cơ thể, từ đó làm thay đổi các hằng định nội môi trong cơ thể. Quá trình thay đổi trạng thái điều hòa sinh học sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể như thận, gan, da, … Các cơ quan này theo đó nhanh chóng bị thoái hóa: Sẽ xảy ra tình trạng suy thận, suy gan, hủy da (xem ảnh),… Đây là tình huống mà các bác sĩ gọi là “tác dụng phụ của thuốc”. Tác dụng này không còn là phụ nữa, mà gây thêm bệnh khác cho bệnh nhân, làm giảm chất lượng cuộc sống còn hơn do bệnh TVĐĐ gây ra.

Xét về cấu tạo, cột sống chúng ta có rất nhiều cơ quan như cột sống bao gồm thân đốt sống, đĩa đệm, dây chằng, tủy sống. Xung quanh cột sống là hệ thống các cơ lưng rộng, cơ trám lớn, phía trên có cơ thang, cơ thắt lưng - mông,… Mỗi bộ phận nói trên được cấu tạo bằng các tế bào, mô có thành phần hóa học, tính chất vật lý khác nhau. Vì vậy không thể có một loại thuốc nào có thể tác dụng đều khắp toàn bộ các bộ phận này, không có loại thuốc nào vừa giúp giãn cơ lại có thể đồng thời kháng viêm hoặc giúp giảm chèn ép thần kinh.

Do đó khi bạn bị bệnh cột sống, nếu sử dụng phương pháp uống thuốc thì thuốc chỉ tác dụng với mức độ khác nhau vào một vài bộ phận. Thuốc kháng sinh sẽ trợ giúp kháng viêm. Thuốc giảm đau sẽ làm tê liệt thần kinh làm mất cảm giác đau. Vitamin sẽ bổ sung khoáng chất vào đĩa đệm nhưng không cải thiện được tình trạng mất nước trong đĩa đệm.

Đây chính là lý do tại sao bạn bị bệnh đau cột sống, nhưng uống thuốc sẽ không giúp khỏi bệnh triệt để. Việc uống thuốc chỉ có tác dụng ngắn hạn, hết tác dụng thuốc bạn sẽ bị đau lại.

Tuy nhiên thuốc cũng cần thiết để trợ giúp giảm đau tức thời khi bạn bị đau cấp tính. Các loại thực phẩm chức năng bổ sung vitamin, collagen, canxi cũng cần thiết để giúp tái tạo cân bằng điều hòa hóa sinh trong cột sống, nhưng phải sử dụng lâu dài và đúng liều lượng. Nhiều người lạm dụng Glucosamin đã bị sỏi thận hoặc bị canxi di trú lên não, gây thêm bệnh khác.

Hotline: 0918 454 347
Close