VẬT LÝ TRỊ LIỆU CHỮA BỆNH MẤT NGỦ

Với quá trình hoạt động của cơ thể người, giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng. Toàn bộ các chu kỳ chuyển hóa trong cơ thể đều xoay quanh trục giấc ngủ (xem hình cơ thể thải độc khi ngủ).
Mất ngủ, khó ngủ là triệu chứng thường gặp ở tất cả các nhóm tuổi, nhưng phụ nữ gặp nhiều hơn nam giới, đặc biệt ở người lớn tuổi. Khoảng 48% những người trên 50 tuổi bị mất ngủ với các biểu hiện khó duy trì giấc ngủ và thường thức dậy vào buổi sớm, khó khăn để tiếp tục ngủ lại, không thấy khoẻ khoắn sau giấc ngủ.


Nguyên nhân gây ra mất ngủ có thể chia thành 3 nhóm:
1. Mất ngủ do các bệnh khác tiên phát: Những người béo phì, những người bị bệnh lý thần kinh co giật trong đêm cũng thường bị mất ngủ. Ngoài ra những người bị bệnh thoát vị đĩa đệm cổ, thoát vị cột sống lưng gây đau đớn cũng thường xuyên mất ngủ. Một số bệnh lý khác cũng gây mất ngủ như thiếu máu cơ tim gây đau ngực, tiểu đêm (do u xơ tiền liệt tuyến, tiểu đường), khó thở (do suy tim, viêm phế quản, hen).
2. Mất ngủ do bệnh lý tâm thần kinh: Những người bị trầm cảm hay bị sốt về tình cảm luôn bị mất ngủ. Bệnh nhân thường khó bắt đầu giấc ngủ hoặc hay bị thức giấc sớm, có hiện tượng ngủ ngày. Một số người có những thời điểm bị kích động nên rất khó ngủ.
3. Mất ngủ do người bệnh dùng thuốc: Người bệnh sử dụng thuốc nhóm corticoid, nội tiết tố tuyến giáp, thuốc điều trị bệnh thần kinh hoặc trầm cảm, các thuốc chẹn beta giao cảm, thuốc hạ huyết áp Methyldopa… có tác dụng phụ là gây buồn ngủ, khiến người già ngủ nhiều hơn vào ban ngày và tỉnh táo vào ban đêm

Tình trạng mất ngủ do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ (TVĐĐ CSC) chưa được nhiều người nhắc đến. mại người cần biết là ngoài động mạch cảnh là tuyến động mạch chính đưa máu lên não trước và não giữa, sát cột sống cổ còn có động mạch thân đốt sống (ĐMTĐS) theo như hình dưới đây. Khi bị TVĐĐ CSC, ĐMTĐS sẽ bị chèn không cấp đủ máu lên nuôi não sau, làm rối loạn hệ thần kinh thăng bằng. Khi đó triệu chứng nhẹ sẽ là chóng mặt, mất ngủ, nặng có thể đột quỵ do thiếu máu nuôi não. Vì tầm quan trọng như vậy, mọi người nhất là nhân viên văn phòng, không nên coi thường bệnh TVĐĐ CSC vì có thể dẫn đến đột quị, chết não. Khi đó rất nhiều phức tạp sẽ xảy ra.
Với người bệnh bị các bệnh béo phì hay hen xuyễn, bệnh phổi, điều kiện tiên quyết là phải chữa các bệnh này trước, sau đó sẽ điều trị bệnh mất ngủ
Riêng người mất ngủ do bệnh lý tâm thần kinh (gọi là tâm bệnh, khác với cơ thể bị bệnh gọi là thân bệnh), cần phải điều trị tâm lý thần kinh trước. Bác sĩ tâm thần kinh sẽ nói chuyện, giải đáp các uẩn khúc trong tâm trạng người bệnh, cho họ thấy cuộc sống thật là tươi đẹp và những u sầu chỉ là do người bệnh tưởng tượng ra nên nhầm tưởng. Triết lý Phật giáo cũng mang lại hiệu quả trong nhiều trường hợp.

Đồng thời với các quá trình điều trị ở trên, kỹ thuật vật lý trị liệu (VLTL) sẽ tác động vào sự cân bằng ion trong não và kích thích dẫn truyền thần kinh trong toàn bộ cơ thể. VLTL cũng tăng cường tuần hoàn não để phục hồi những tế bào não đang thoái hóa, kích thích tế bào mới sinh ra, từ đó khôi phục chức năng chỉ huy trung ương của não bộ.
Phòng khám Vĩnh Đức đã trang bị đồng bộ các thiết bị để điều trị phục hồi thần kinh não bộ và hệ thần kinh ngoại vi, đã xây dựng hoàn chỉnh phác đồ điều trị thần kinh – tuần hoàn, từ đó hàng năm đã chữa trị thành công cho hàng ngàn người, không chỉ bị bệnh mất ngủ mà còn bị các chứng bệnh thần kinh khác như Parkinson, viêm thần kinh vô căn.

Hotline: 0918 454 347
Close