Vẹo cột sống - bài tập điều trị

 

DỄ MẮC KHÓ CHỮA

Vẹo cột sống là một bệnh hay mắc phải, đặc biệt ở những học sinh ngồi sai tư thế, nhân viên văn phòng ngồi nhiều và lâu ở tư thế sai, hoặc người lao động nặng, mang vác. Có 2 loại là vẹo cột sống không biến dạng cấu trúc và vẹo cột sống có biến dạng cấu trúc. Vẹo cột sống không biến dạng cấu trúc là tình trạng vẹo không còn khi đứng nghiêng về bên đường cong vẹo, chứng bệnh này thường gặp ở người chân dài, chân ngắn, thoái vị đĩa đệm... 

Còn vẹo cột sống có biến dạng cấu trúc là tình trạng vẹo vẫn còn khi đứng nghiêng về bên đường cong vẹo, bệnh thường gặp do bẩm sinh. Theo Tây y, điều trị vẹo cột sống hầu như phải trải qua quá trình phẫu thuật. Triệu chứng của bệnh gây đau mỏi sau lưng, nặng thì bệnh nhân bị gù, vẹo, chèn ép các đốt sống dẫn đến teo cơ, gây co thắt mạch, mạch không còn khả năng nuôi dưỡng, làm giảm vận động, ảnh hưởng lớn đến lao động và sinh hoạt.

CHỦ YẾU NẮN LẠI TƯ THẾ

Về điều trị bệnh, đối với trường hợp vẹo cột sống thì điều trị chủ yếu là nắn lại tư thế ngồi học, làm việc cho đúng. Sau đó người bệnh có thể theo các phương pháp sau đây.

Phương pháp tập:

Bài 1 - Nằm: Người bệnh thường xuyên nằm trên giường cứng, dùng chiếc gối kê vùng bị vẹo để lấy tư thế chuẩn.

Bài 2 - Đứng: Khi bị vẹo cột sống thì bên vai vẹo sẽ thấp hơn vai lành, do vậy để cân bằng 2 vai thì người bệnh thường xuyên tập động tác đứng vươn vai. Theo đó, giơ tay bên bị vẹo lên cao, thẳng trên tường, giữ vững tư thế này khoảng 30 giây, ngày làm từ 10 - 20 lần.

Bài 3 - Kéo giãn: Dùng ghế cong để kéo giãn cột sống. Người bệnh nằm trên ghế, thả lỏng người xuống, đầu hướng về phía đất, thực hiện ở 2 tư thế sau: Tư thế 1 (để 2 tay vắt sau gáy, 2 chân duỗi thẳng lên tay ghế, người nằm xuống, dùng lực nâng người lên khoảng 10 lần, sau đó nghiêng người sang bên trái, phải mỗi bên 15 lần. Tư thế thứ 2 (người bệnh ngồi lên ghế, 2 chân vắt vào 2 tay ghế làm điểm tựa, 2 tay vắt sau gáy dùng lực kéo người từ tư thế nằm sang ngồi. Rồi nghiêng đầu, mình sang bên trái và phải 15 lần. 

VĨNH ĐỨC dang áp dụng các phương pháp Vật lý trị liệu dùng: Sóng ngắn, hồng ngoại, ấn huyệt, xoa bóp, di động cột sống, máy tập vận động PW... để điều tri, mang lại hiệu quả điều trị rất cao, là địa chỉ tin cậy cho Bệnh nhân gặp phải các bệnh Cơ - Xương - Khớp. 

                         Hình ảnh vẹo cột sống

 

Tag:

vẹo cột sống, cong vẹo cột sống, vẹo cột sống vô căn