Thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là dạng viêm khớp thường gặp nhất khiến người bệnh biến dạng chi, đau đớn, cử động, đi lại khó khăn, thậm chí tàn phế. Lựa chọn được phương pháp điều trị hiệu quả sẽ giúp giảm đi những hậu quả này, đồng thời làm chậm quá trình thoái hóa khớp.

 

 

Thoái hóa khớp - căn bệnh phổ biến

Thoái hóa khớp hay viêm xương khớp là dạng viêm khớp thường gặp nhất. Bệnh gây ra đau đớn, biến dạng chi khiến cử động rất khó khăn, đôi khi không đi được, thậm chí gây tàn phế và vì thế làm giảm nghiêm trọng chất lượng sống của bệnh nhân.

Tại Việt Nam, riêng thoái hóa khớp gối hiện đã có gần 4 triệu người mắc phải. Bệnh  là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới phải thay khớp. Có thể lý giải nguyên nhân thoái hóa khớp chủ yếu là do sự lão hóa của cơ thể theo tuổi tác, bên cạnh đó phải kể đến các tác nhân đáng chú ý khác như béo phì, các tư thế có hại cho khớp, chấn thương khớp v.v...

 Bệnh viêm khớp thoái hoá diễn tiến từ từ, một số yếu tố có thể là nguy cơ do:

   Lớn tuổi

   Nặng cân

   Tiền sử chấn thương khớp

   Bệnh sụn khớp bẩm sinh

   Khớp bị áp lực thường xuyên do nghề nghiệp hoặc do thể dục thể thao

  Viêm khớp thoái hoá có thể xảy ra ở bất cứ khớp nào. Tuy nhiên các khớp sau đây hay gặp: Bàn tay, khớp gối, khớp háng và cột sống.

Triệu chứng:

1. Người bị bệnh thoái hoá khớp gối thường có cảm giác đau vùng khớp gối, lúc đầu biểu hiện đau còn khá nhẹ nhàng, các cơn đau chỉ xuất hiện về đêm. Đôi khi, người bệnh thường có cảm giác cứng khớp gối, nhất là sáng sớm lúc vừa ngủ dậy. Tuy nhiên, sau một lúc đi lại nghỉ ngơi người bệnh sẽ thấy đỡ đau và dễ chịu hơn.

2. Đau quanh khớp gối có thể chỉ xuất hiện ở một vài điểm. Sau đau tăng hơn đặc biệt là khi người bệnh đi lên cầu thang hoặc khi ngồi xổm xuống.

3. Ngoài biểu hiện đau, khớp gối còn có thể bị sưng lên, chứa nhiều dịch bên trong mà nhiều người gọi là tràn dịch khớp. Nếu chọc hút bỏ dịch thì cơn đau sẽ giảm xuống nhưng mấy ngày sau khớp sưng trở lại.

4. Trong trường hợp bị đau khớp gối nặng sẽ dẫn đến biến dạng, vẹo vào trong, mà chúng ta hay gọi là chân vòng kiềng cùng với đó việc đi lại không những đau đớn mà còn khó khăn. Nhiều người phải dùng khung hoặc nạng hỗ trợ.

Đầu tiên, cần tuyên truyền các kiến thức về phòng bệnh, bảo vệ khớp: cần cho người bệnh có hiểu biết về bệnh, tập luyện thể thao phải khoa học, phòng tránh vận động khớp quá mức gây quá tải, tổn thương khớp. Nếu tình hình nghiêm trọng thì cần bó chân cố định để tránh biến dạng khớp.

Phương pháp điều trị:

  Người bệnh cần giảm thể trọng, sử dụng nạng, hoặc gậy chống để hỗ trợ giảm trọng lực lên khớp. Những người có bệnh liên quan đến nghề nghiệp, có thể suy nghĩ tới việc điều chỉnh hoặc đổi nghề. Tăng những vận động có lợi cho cơ để cải thiện hoạt động của khớp, tăng độ ổn định cho khớp.