Phục hồi thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu hiệu quả

Phục hồi thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu hiệu quả

Đĩa đệm cột sống là gì ?

Đĩa đệm có cấu trúc dạng thớ sợi chắc, có chứa nhân. Nó có tác dụng làm cho cột sống cơ thể cử động uyển chuyển, giảm sóc và có tác dụng như một lớp đệm kết nối các đốt sống và giúp cho cột sống thực hiện chức năng vận động của mình.

Thoát vị đĩa đệm nguy hiểm như thế nào ?

Thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ngẫu nhiên ở bất kỳ đoạn nào của cột sống, nhưng người bệnh thường hay gặp thoát vị đĩa đệm ở vị trí vùng lưng dưới, trong trường hợp này sẽ gây ra chứng đau thắt lưng. Và tiếp đến là thoát vị đĩa đệm ở cổ, gây ra chứng đau cổ gáy.

Thoát vị đĩa đệm có thể không gây nguy hiểm tới tính mạng. Tuy nhiên, nó gây ra cho người bệnh sự đau đớn khó chịu khiến cho chất lượng sống của người bệnh kém đi, giảm năng suất lao động gây ảnh hưởng đến đời sống cá nhân. Đặc biệt, những biến chứng của bệnh nếu không được cải thiện kịp thời sẽ khiến cho người bệnh mất đi chức năng của cơ thể và không phục hồi lại được. Những biến chứng thường gặp như sau :

Chấn thương cột sống: ở trường hợp này, đốt xương sống hoặc cột sống có thể bị gãy, vỡ hoặc đĩa đệm có thể vỡ do tình trạng đĩa đệm thoái hóa, thoát vị và tổn thương kéo theo sự tổn thương cho cột sống nên dễ gây ra hiện tượng chấn thương.

Cột sống bị biến dạng: Khi đĩa đệm bị lệch, thoát vị ra khỏi vị trí của nó giữa các đốt sống, ngoài sự đau đớn nó gây ra cho người bệnh, đồng thời nó làm cho cột sống bị biến dạng, sai tư thế.

Tàn phế: đây là biến chứng nặng nề nhất của bệnh, thoát vị đĩa đệm có thể khiến một người khỏe mạnh thành tàn phế nếu không chữa trị kịp thời để cải thiện bệnh. Chức năng của cột sống có thể mất vĩnh viễn nếu đĩa đệm bị tổn thương nghiêm trọng không thể phục hồi.

Phục hồi thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu hiệu quả

Theo các Y-Bác Sĩ tại phòng khám Vĩnh Đức, việc phục hồi thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp vật lý trị liệu là một phương pháp tối ưu nhất cho người bệnh.

Trải qua nhiều thập kỷ, vật lý trị liệu luôn là một phương pháp được nhiều người kiểm chứng và có hiệu quả không thể phủ nhận. Đặc biệt, đối với các bệnh về xương-khớp, phương pháp này càng phát huy tối đa tác dụng.

Tại trung tâm phục hồi chức năng Vĩnh Đức thoát vị đĩa đệm của người bệnh sau khi được thăm khám và chẩn đoán bệnh cụ thể, xác định mức độ bệnh và đặc điểm cơ địa riêng sẽ được đưa ra một phương pháp điều trị chính xác nhất để đảm bảo hiệu quả.

Thông thường, các phương pháp vật lý trị liệu hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm sẽ bao gồm những phương pháp như sau:

Kéo giãn đốt sống: phương pháp này giúp làm giãn các cơ bị co cứng, làm rộng các lỗ liên hợp cột sống, giải phóng sự chèn ép rễ thần kinh, giúp định hình làm phẳng và loại bỏ các chỗ lồi ở phần nhân đĩa đệm.

Di động cột sống: giúp đả thông khí huyết, tán phong, cũng cấp dịch nhầy cho khớp cột sống, nới rộng bao khớp, tạo thuận cho đĩa đệm trở lại vị trí cũ.

Điện trị liệu: có tác dụng tác động lên thần kinh của các bó cơ, giúp bớt đau, tăng cường chuyển hóa.

Sóng ngắn: có tác dụng tạo nhiệt bên trong vùng sâu của vùng bệnh, thúc đẩy chuyển hóa, kháng viêm, giảm đau, loại bỏ phù nề.

Siêu âm: làm mềm các bó xơ sẹo của vùng tổn thương đĩa đệm, tiêu viêm, giảm đau, thúc đẩy chuyển hóa, bài trừ phù nề.

Vận động trị liệu: Tùy theo tính chất thể trạng và mức độ bệnh mà các y bác sĩ sẽ tiến hành đưa ra các bài tập vừa sức, phù hợp giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục và thúc đẩy hiệu quả quá trình hỗ trợ cải thiện bệnh hiệu quả.

Quá trình cải thiện căn bệnh thoát vị đĩa đệm là một quá trình dài, đòi hỏi ở bệnh nhân sự kiên trì và quyết tâm. Tuy nhiên, với phương pháp phục hồi thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp vật lý trị liệu hiệu quả mà phòng khám Vĩnh Đức vừa nêu trên cũng phần nào xóa đi gánh nặng của người bệnh trong việc điều trị. Để có một phương pháp điều trị phù hợp nhất chúng tôi khuyên bạn nên tìm đến tận nơi để có sự tư vấn chuyên khoa trực tiếp và chính xác từ các Y-Bác sĩ chuyên khoa ở Vĩnh Đức.

Thời gian điều trị tùy thuộc vào cơ địa mỗi người nên việc đến thăm khám trực tiếp bác sĩ để chẩn đoán chính xác nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Phòng Khám không chịu mọi trách nhiệm nếu người bệnh tự ý sử dụng những phương pháp điều trị mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu có bất kì thắc mắc nào các bạn có thể liên hệ qua đường dây nóng:(08) 62675183 - (08) 38164074 chúng tôi sẽ gọi lại ngay cho bạn.  Địa chỉ: 363 Lê Trọng Tấn, P. Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TPHCM. Giờ làm việc: 6 giờ30- phút -> 21 giờ, tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày lễ).