Hậu quả không lường của bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là vấn đề thường gặp của nhiều bệnh nhân bắt đầu từ tuổi 35 trở đi. Bệnh thoái hóa khớp diễn ra một cách âm thầm, chỉ biếu hiện bằng những cơn đau khớp nhẹ, nhưng khi bệnh đã trở nặng thì sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, gây khó khăn trong việc điều trị.

 

Vậy thoái hóa khớp dẫn đến những biến chừng nào?

- Các khớp và cột sống bị thoái hóa sẽ hạn chế vận động một phần, có khi hạn chế nhiều do phản xạ co cứng cơ kèm theo.

- Gây biến dạng khớp, tuy xảy ra chậm chủ yếu do hiện tượng mọc thêm xương, phù nề tổ chức quanh khớp, lệch trục khớp, thoát vị hoạt dịch khớp (khớp gối) nhưng biến dạng khớp lâu ngày sẽ gây hạn chế vận động, co cứng cơ cạnh cột sống.

- Đối với cột sống thắt lưng khi bị thoái hóa sẽ có nguy cơ gây chèn ép gây đau thần kinh tọa và đau dọc theo dây thần kinh làm tê chân, thậm chí là bị tàn phế.

- Nếu sụn khớp bị phá hủy hoàn toàn và đầu xương bị tổn hại nặng nề, người bệnh đứng trước nguy cơ phải thay khớp nhân tạo để có thể duy trì khả năng vận động.

Để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, bạn nên tìm hiểu

Cách phòng tránh bệnh thoái hóa khớp

- Nên cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi sao cho phù hợp với sức khỏe.

- Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đặc biệt, tránh dùng bia rượu và các chất kích thích thần kinh vì các chất này thường gây co cứng cơ, giảm tác dụng của thuốc điều trị bệnh khớp v.v..

- Trong sinh hoạt hàng ngày, cần tránh tư thế ngồi xổm hay ngồi xếp bằng, vì sẽ làm tăng áp lực lên sụn khớp và làm khớp gối mau bị hư hơn.

- Các vi chấn thương lặp đi lặp lại như chơi thể thao, chạy nhảy quá mức… sẽ làm sụn khớp nhưng hư. Cần tránh trường hợp chơi thể thao quá sức.

- Các bệnh lý nội khoa đi kèm như đái tháo đường cũng sẽ dễ làm hư khớp gối hơn, nên cần tuân thủ điều trị những bệnh lý nội khoa triệt để.

Nếu có dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp, người bệnh nên đến các phòng khám chuyên khoa cơ xương khớp để thăm khám và điều trị kịp thời. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ làm giảm thiểu các cơn đau và giảm nguy cơ tàn phế.