Chứng vẹo cột sống

 

Vẹo cột sống là hiện tượng cong bất thường của xương sống. Bình thường xương sống thì thẳng, với những người có chứng vẹo cột sống xương sống của họ bị oằn và uốn cong. Nếu như xương sống bị vẹo nhiều, xương sườn hay hông sẽ bị nhô ra về một phía nhiều hơn phía còn lại. Vì thế một vai bên này sẽ thấp hơn vai bên kia. Chứng vẹo cột sống có thể xảy ra khi còn nhỏ nhưng thường không nhận thấy cho đến tuổi thanh thiếu niên. Trong hầu hết các trường hợp, người ta không biết được các nguyên nhân chính xác của chứng vẹo cột sống. Nó dường như là di truyền trong một số gia đình. Bệnh này phổ biến ở nữ nhiều hơn ở nam.

Cats 2e1de

 

Làm sao biết được con bạn có bị chứng vẹo cột sống không?

Hãy nhìn vào xương sống của đứa trẻ xem nó cong hay thẳng. Cũng nên kiểm tra vai bên này có thấp hơn vai bên kia hay không.

Nhiều trường công kiểm tra chứng vẹo cột sống ở lớp 5 hay 6. Bác sĩ cũng nên kiểm tra chứng vẹo cột sống của trẻ vào các lần khám sức khỏe định kỳ. Bác sĩ có thể nói cho bạn biết là con bạn có bị chứng vẹo cột sống hay không bằng cách nhìn vào lưng con bạn khi thấy nó có sự khác thường. Cũng có thể kiểm tra bằng cách cho đứa trẻ đứng rồi cúi xuống chạm vào ngón chân. Đôi lúc việc chụp X-quang giúp chỉ ra đường cong trong xương sống.

Chứng vẹo cột sống có gây ra những vấn đề gì không?

Hầu hết nếu độ cong của xương sống quá nhỏ thì không gây ra vấn đề gì. Chứng vẹo cột sống thường không gây ra cơn đau lưng. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, đường cong này có thể giới hạn khoảng không gian có sẵn để cho phổi và tim hoạt động.

Điều trị chứng vẹo cột sống như thế nào?

Trong đa số trường hợp việc điều trị là không cần thiết. Bác sĩ sẽ kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chứng vẹo cột sống không trở nên tệ hơn. Đôi lúc việc mang nẹp chỉnh hình  để giữ cho xương sống không bị cong hơn nữa. Nẹp chỉnh hình loại mới thì nhẹ và ít cồng kềnh hơn loại cũ. Hầu hết nẹp chỉnh hình đều được giấu trong quần áo và không thể nhìn thấy được.

Con bạn có cần được phẫu thuật không?

Nếu như nẹp chỉnh hình không thể ngăn cột sống cong hơn thì việc phẫu thuật là cần thiết. Trong khi phẫu thuật, các xương có thể bị di chuyển và nối lại với nhau để làm cứng xương sống, hay là dùng nẹp đặt vào trong xương sống để cố định và làm thẳng chúng.

(Theo Tre Today)

Tag:

chứng vẹo cột sống, xương sống bị vẹo,