Tại sao bệnh đau lưng thường nặng hơn trong mùa đông?

Khi thời tiết giá lạnh thì bệnh đau lưng càng trở nên rõ rệt hơn. Vậy nguyên nhân đau lưng vào mùa đông là do đâu và làm thế nào để hạn chế những cơn đau này?

Khi thời tiết giá lạnh thì bệnh đau lưng càng trở nên rõ rệt hơn. Vậy nguyên nhân đau lưng vào mùa đông là do đâu và làm thế nào để hạn chế những cơn đau này?

Vì sao bệnh đau lưng gia tăng vào mùa đông?

Tại sao bệnh đau lưng thường nặng hơn trong mùa đông? - 1
 

Nhấn để phóng to ảnh

Bệnh đau lưng xuất hiện nhiều vào mùa đông

Thông thường, khi thời tiết mưa nhiều, chuyển lạnh, rét người bị đau lưng thường hay đau nhức, tê buốt, có cảm giác khó chịu, nhất là về đêm. Ở những người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thiếu quần áo ấm, thiếu chăn, nhà ở không kín gió, kèm theo ăn uống thiếu cả lượng và chất, bệnh đau lưng càng hành hạ nhiều hơn, khổ cực hơn.

Vào thời điểm mùa đông, nhiệt độ thường xuyên dưới 20oC, vì thế gân cơ bị co rút, các yếu tố bên trong cơ thể cũng thay đổi, như độ nhớt của máu, độ nhớt dịch khớp, thay đổi vận mạch… Chính sự thay đổi nội môi này góp phần làm xuất hiện các đợt đau. Đặc biệt, ở người già khi các chức năng hoạt động cơ thể bị suy yếu, làm cho khí huyết giảm lưu thông, khiến cho khớp trở nên khô cứng, đau mỏi, khó cử động và gây đau lưng.

Tại sao bệnh đau lưng thường nặng hơn trong mùa đông? - 2
 

Nhấn để phóng to ảnh

Người già rất dễ gặp triệu chứng đau lưng

Lý do đau lưng vào mùa lạnh còn do không khí lạnh thâm nhập vào cơ thể qua lỗ chân lông, làm cho mạch máu tại các vùng da đó co lại. Bởi vậy, máu đến các khớp xương bị hạn chế, thiếu máu nuôi dưỡng khớp, các màng hoạt dịch và sụn bị kích thích, gây cơn đau nhức.

Ngoài các lý do như chấn thương hoặc mắc các bệnh như thoát vị đĩa đệm… thì thường xuyên bị đau lưng còn do tình trạng thiếu vitamin D. Vitamin D được hình thành khi da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, vào mùa đông không đủ ánh nắng để duy trì lượng vitamin D cần thiết cho sức khỏe xương khớp.

Các chuyên gia đến từ Hoa Kỳ đã khẳng định: Vitamin D cần thiết cho việc tiếp nạp và tăng cường canxi vào xương. Thiếu loại vitamin này dẫn tới xương bị giòn, dễ gãy, gây thoái hóa, tổn thương và đau đớn cho người bệnh. Đa số các bệnh nhân bị đau lưng mạn tính có nồng độ vitamin D trong máu thấp.

Tại sao bệnh đau lưng thường nặng hơn trong mùa đông? - 3
 

Nhấn để phóng to ảnh

Vitamin D cần thiết cho xương khớp

Phòng ngừa đau lưng vào mùa đông như thế nào?

Về phòng ngừa và giảm cơn đau lưng vào mùa lạnh, bạn cũng cần giữ ấm cơ thể. Để làm tốt điều đó cần mặc đủ ấm, cổ quàng khăn ấm, tay đi găng, chân đi tất. Khi ra khỏi nhà cần mặc ấm hơn để không bị cảm lạnh. Khi có dấu hiệu đau lưng, nhất là khi ngủ dậy thì hãy giảm tình trạng bằng cách massage, thoa dầu, xoa bóp. Làm như vậy để cho các mạch máu giãn ra, vận chuyển máu được dễ dàng đến nuôi các mô. Mùa lạnh cần tắm, rửa bằng nước ấm, trong phòng kín gió. Nhà ở cần thông thoáng nhưng tránh để gió lùa.

Tại sao bệnh đau lưng thường nặng hơn trong mùa đông? - 4
 

Nhấn để phóng to ảnh

Tập luyện phòng ngừa đau lưng

Bên cạnh đó, bạn cần chú ý ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng nhằm tăng cường sức khỏe, bổ sung thêm trong bữa ăn hàng ngày các loại thức ăn giàu vitamin nhóm B, canxi, magie như các loại đậu, ngũ cốc, trứng, sữa. Thực tế, cuộc sống bận rộn khiến nhiều người có thói quen ít vận động, gây bất lợi cho sức khỏe nói chung và chức năng xương khớp nói riêng. Vận động thường xuyên, lựa chọn mức độ và hình thức tập luyện phù hợp với thể trạng từng người là điều cần thiết. Các môn thể dục giúp lưu thông máu tốt, có lợi cho người bị đau lưng là đi bộ, thái cực quyền, khí công, yoga...

Hotline: 0909 45 43 47
Close