SUY GIÃN TĨNH MẠCH

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân là bệnh rất phổ biến ở người cao tuổi

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân là bệnh rất phổ biến ở người cao tuổi. Gần đây những người 30~40 tuổi cũng mắc bệnh này. Bệnh thường gặp ở phụ nữ hơn nam giới do yếu tố hormone estrogen tăng trong thời kỳ kinh nguyệt góp phần gây giãn tĩnh mạch, tăng việc ứ đọng máu ở chân. Việc mang thai nhiều lần, thai lớn chèn ép làm máu từ chân về tim khó khăn cũng là yếu tố gây suy tĩnh mạch ở phụ nữ. Thói quen mang giày cao gót tuy tạo sự tự tin cho phụ nữ lại là nguyên nhân bệnh suy tĩnh mạch vì giày cao gót khiến lực tập trung ở ngón chân thay vì dàn đều khắp bàn chân, lực đẩy máu từ chân về tim giảm đáng kể. Bên cạnh đó, việc mặc quần áo bó sát, nhất là ở vùng eo và vùng đùi cản trở máu về tim làm tăng nguy mắc bệnh ở phụ nữ.
Biểu hiện của bệnh khi bị nhẹ là nhìn thấy các tĩnh mạch nổi trên da, chân tê đột ngột, ngón chân thỉnh thoảng tê cứng, đôi khi bị chuột rút cứng bắp chân rất đau. Khi bị nặng sẽ bị phù chân, các tĩnh mạch nổi lên rõ, có thể hình thành những khối đỏ dưới da. Khi đó người bệnh đi lại khó khăn, có thể phải đi bằng nạng hoặc xe lăn.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch (SGTM) sâu lại không thấy nổi gân trên chân, người bệnh lại hay bị chuột rút vào ban đêm. Cần chú ý rằng bệnh SGTM không chỉ xảy ra ở chân mà ở khắp nơi trên cơ thể, có điều chỉ thể hiện rõ ở chân. Thông thường người bệnh chủ quan không cho rằng mình đã bị SGTM. Bệnh SGTM ban đầu thấy bình thường, chỉ cảm thấy mệt mỏi, tê đau ở chân, nhưng sẽ rất nhanh chóng dẫn đến phù nề, chàm chân, lở loét, … khó điều trị. Người bệnh bị SGTM có thể bị đột quỵ do các cục máu đông từ vùng SGTM di chuyển lên não, gây thiếu máu cục bộ hệ thần kinh trung ương. Vì vậy không nên chủ quan coi bệnh SGTM chỉ là loại bệnh nhẹ, không sớm quan tâm.
Việc chữa bệnh SGTM không phải là khó, nếu người bệnh sớm phát hiện và chọn cách chữa bệnh hợp lý. Đi bộ vận động luôn là lời khuyên của mọi bác sĩ điều trị bệnh SGTM. Bên cạnh đó phương pháp chữa bệnh suy giãn tĩnh mạch thông thường là uống thuốc, vật lý trị liệu và phẫu thuật. Ở mức độ nhẹ như người bệnh chỉ thỉnh thoảng thấy tê, khoảng 15 ngày bị chuột rút,… bác sĩ sẽ kê toa thuốc cho uống. Nhiều loại thuốc nam, thuốc đông y bước đầu cũng cải thiện được triệu chứng tê, căng cơ, nhưng về lâu dài sẽ gặp tình trạng lờn thuốc.

Hotline: 0918 454 347
Close