Thoái hóa đốt sống cổ.

Thoái hóa đốt sống cổ vốn là một trong các bệnh đặc thù của tuổi tác, thế nhưng hiện nay tỷ lệ các ca mắc phải thoái hóa đốt sống cổ đang có su hướng trẻ hóa. Vậy nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ do đâu dẫn đến tình trạng trên? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thoái hóa đốt sống cổ là một trong các bệnh lý đặc thù của xương khớp, hiện nay số ca mắc bệnh lý này ngày một gia tăng, những nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ hiện hữu bên cạnh chúng ta. Một số do chủ quan hoặc cuộc sống mưu sinh hàng ngày tác động trực tiếp lên sức khỏe của nhiều người gây nên thoái hóa đốt sống cổ.

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Nguyên nhân bị thoái hóa đốt sống cổ được chia thành 05 trường hợp chính sau:

  1. Do tuổi tác

 

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ

Tuổi tác là một trong các nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ

Tuổi tác cao kéo theo các cơ quan trong cơ thể cũng suy yếu dần theo thời gian, đặc biệt là hệ thống xương khớp. Với các bệnh như thoát vị đĩa đệm, gai hóa cột sống và thoái hoái đốt sống cổ. Số ca thoái hóa cột sống phát hiện được ở người cao tuổi (trên 60) lên tới 65% tổng các ca. Tỷ lệ mắc thoái hóa đốt sống cổ sẽ gia tăng đặc biệt khi người bệnh tường có tiền sử về các bệnh liên quan vùng xương khớp.

  1. Do tư thế

Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân chính gây thoái hóa cực cao. Do thói quen sinh hoạt và tư thế sai trong công việc cũng như học tập khiến dẫn đến những hậu quả như cong vẹo cột sống, gù lưng, nghẹo đầu, cổ. Các bệnh trên đến một thời điểm nhất phát triển và dẫn tới  thoái hóa đốt sống cổ. Gù lưng, cong vẹo cột sống sẽ biến chứng chuyển thành thoát vị đĩa đệm hoặc gai cột sống. Điều này thường hay bị chủ quan và ít được chú ý tới khiến tình trạng bệnh trẻ hóa ngày một tăng.

  1. Do bẩm sinh hoặc di truyền

Một số trường hợp được phát hiện là do bẩm sinh đã bị các bệnh về xương khớp (hoặc di truyền từ thế hệ trước sang thế hệ sau) sẽ có tỷ lệ mắc thoái hóa đốt sống cổ cao hơn bình thường.

  1. Do nghề nghiệp

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ 2

Do thói quen trong nghề nghiệp gây bệnh thoái hóa

Những ngành công việc đặc thù tiếp xúc với vật nặng trực tiếp lên xương khớp đặc biệt là vùng cổ hoặc các công việc phải ngồi trước máy tính trong một thời gian dài là nguyên nhân thoái háo đốt sống cổ, vôi hóa cột sống. Những người ngồi trước máy tính thường phải cúi đầu nhìn vào màn hình, điều này gây ra cảm giác mỏi, nhức vùng cổ. Nếu không có biện pháp khắc phục dần dần sẽ chuyển biến thành thoái hóa đốt sống cổ.

  1. Chấn thương

Nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ cũng có thể do chấn thương gây ra. Thông thường các chấn thương đến vùng cổ sẽ không chuyển biến thành bệnh thoái hóa ngay, sau một thời gian khi khả năng của xương khớp vùng cổ đã suy yếu bệnh mới dần dần phát tác. Những người có tiền sử chấn thương có tỷ lệ mắc thoái hóa đốt sống cổ cao hơn bình thường.

Bài viết trên bao gồm các nguyên nhân thoái hóa đốt sống cổ thường gặp. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn đọc có thêm vốn hiểu biết về bệnh thoái hóa đốt sống cổ. Từ đó có những biện pháp phòng tránh cũng như hỗ trợ điều trị bệnh thật hợp lý, đẩy lùi thoái hóa hiệu quả và trở về với đời sống thường nhật.