ĐIỀU TRỊ BỆNH VIÊM KHỚP

ngoại trừ bệnh viêm khớp do chấn thương thể thao, chấn thương tai nạn, do di truyền hay do người bệnh đã sống trong môi trường hóa học độc hại, phần lớn bệnh viêm khớp là do quá trình thoái hóa các tế bào trong khớp dưới sự tác động quá tải vào khớp trong thời gian dài.

Như các bài trước đã đề cập, ngoại trừ bệnh viêm khớp do chấn thương thể thao, chấn thương tai nạn, do di truyền hay do người bệnh đã sống trong môi trường hóa học độc hại, phần lớn bệnh viêm khớp là do quá trình thoái hóa các tế bào trong khớp dưới sự tác động quá tải vào khớp trong thời gian dài.

Việc điều trị bệnh viêm khớp không khó, cũng không dễ. Phải căn cứ vào bệnh cảnh và thể trạng từng bệnh nhân để có phương pháp điều trị thích hợp. Về nguyên tắc là phải chia quá trình điều trị ra nhiều giai đoạn.

Ban đầu là các giải pháp giảm đau cấp tính. Không thể thực hiện có hiệu quả bất kỳ biện pháp chữa viêm nào trong trạng thái bệnh nhân đau đớn. Các loại thuốc và các tác động vật lý (nhiệt lạnh, điện xung, từ trường,…) sẽ được ưu tiên sử dụng để giảm đau cấp chi người bệnh. Mục tiêu của giai đoạn này không phải là kháng viêm hay giúp bệnh nhân cử động được, mà là giảm đau. Tức là làm giảm khả năng thụ cảm của tế bào thần kinh tại vị trí viêm khớp. Biện pháp rút dịch hay làm tiêu dịch tại vị trí viêm để chống sốt và giảm đau cũng phải được áp dụng. Thực tế ở PK Vĩnh Đức có bệnh nhân bị tụ dịch dài ngày ở khớp gối nên không thể rút dịch bằng biện pháp thông thường mà phải áp dụng các kỹ thuật vật lý cả tháng mới làm tan khối dịch lớn tụ dưới đầu gối. Việc uống thuốc tái tạo sụn khớp sẽ không có tác dụng chữa bệnh ở giai đoạn này. Các thuốc Đông y hay thuốc nam cũng chưa hiệu quả ở giai đoạn này.

Hotline: 0918 454 347
Close