BỆNH ĐAU KHỚP GỐI

Theo thống kê của Bộ y tế, 80% người trên 50 tuổi có bệnh lý về khớp gối. Tuy nhiên không nhiều người để ý đến những tiếng lạo xạo trong gối hay những cơn đau ngắn vài ngày rồi hết, đến khi khớp gối cứng lại, đi lại thực sự khó khăn thì đã muộn.....

 

 


​Theo thống kê của Bộ y tế, 80% người trên 50 tuổi có bệnh lý về khớp gối. Tuy nhiên không nhiều người để ý đến những tiếng lạo xạo trong gối hay những cơn đau ngắn vài ngày rồi hết, đến khi khớp gối cứng lại, đi lại thực sự khó khăn thì đã muộn.

Khớp gối có vai trò nâng đỡ toàn bộ cơ thể và là khớp hoạt động nhiều nhất. Khớp gối bao gồm chỏm xương đùi, đầu trên của xương chày, mặt sau của xương bánh chè, sụn chêm. Phần chỏm xương đùi và đầu trên của xương chày được bao phủ bởi lớp sụn. Hệ thống dây chằng, gân và cơ quanh gối cũng có thể coi là các bộ phận liên quan đến khớp gối.

Bệnh đau khớp gối có nguyên nhân do thoái hóa, do chấn thương, do chế độ dinh dưỡng không phù hợp và do ảnh hưởng của bệnh khác, trong đó thoái hóa khớp gối chiếm trên 85%. Có trường hợp thoái hóa khớp gối nhưng điều trị không đúng cách dẫn đến lệch trục giữa xương đùi và xương chày, làm đứt dây chằng trước. Khi đó càng cố gắng vận động bệnh càng nặng thêm.

Ban đầu chỉ đau quanh khớp gối hoặc chỉ đau một vài điểm, lúc đầu đau chỉ xuất hiện nhẹ, nhất là lúc đi lại nhiều, hoặc lúc lên xuống cầu thang hoặc lên dốc, thường xuất hiện vào ban đêm. Đây là biểu hiện đầu tiên của bệnh. Về sau, khớp gối có thể bị sưng lên do viêm hoặc do tràn dịch khớp, nếu được chọc hút dịch ra, đau sẽ giảm nhưng có thể tái phát vài ngày sau đó. Khi bệnh trở nên nặng hơn, người bị thoái hóa khớp gối có thể bị cứng khớp, biểu hiện rõ nhất là lúc sáng sớm, lúc vừa ngủ.

 

Ngoài nguyên nhân chấn thương do tai nạn hay do thể thao, các trường hợp đau khớp gối thường gặp:

Một số người thấy mỏi, chồn đầu gối, trong khớp có tiếng kêu lạo xạo: Khớp gối đã bắt đầu bị thoái hóa, dịch khớp đã giảm sút không còn tiết ra đủ bôi trơn khoang khớp. Tiếp theo sẽ là thoái hóa sụn chêm và hệ dây chằng khớp. tiếp sau là rỗ tổn thương mặt sụn đầu xương, lúc này cơn đau sẽ xảy ra thường xuyên và thường người bệnh sẽ không đi được hoặc đi lại rất khó khăn.

Có người do điều kiện làm việc phải ngồi nhiều giờ với tư thế cản trở mạch máu nuôi khớp gối, theo đó các dây chằng và hệ cơ cũng bị suy yếu. Sau đó khi trở lại trạng thái đi bình thường, khớp gối đang “nhàn hạ” lại phải chịu tải trọng lớn hơn nên khoang khớp bị co hẹp đột ngột, dẫn đến thoái hóa khớp sớm.

Các vận động viên thể thao, nhất là cử tạ và bơi lội, khớp gối thường chịu lực nặng nề, nếu không có các bài tập kéo giãn khoang khớp và thả lỏng xen kẽ, họ rất nhanh đến trạng thái thoái hóa khớp gối. Các av65n động viên này thường phải duỗi chân quá mức cũng dễ dẫn đứt dây chằng, hoặc tệ hơn là lật khớp gối.

Nếu người mới bị bệnh thoái hóa khớp gối nhưng thiếu hiểu biết hoặc vì sinh kế, phải đi lại làm việc liên tục có thể sẽ làm giãn hay đứt dây chằng. Khi đó xương đùi và xương chày sẽ bị lệch trục dẫn đến phá hủy sụn chêm, rỗ nứt mặt sụn đầu xương và làm khuyết đầu xương. Lúc này các cơn đau sẽ rất khốc liệt và rất khó chữa trị.

 

ngoài nguyên nhân chấn thương hay tai nạn, bệnh đau khớp gối thường là do thoái hóa khớp theo tuổi tác hoặc do điều kiện lao động nặng nhọc, dẫn đến hẹp khe khớp tiến tới thoái hóa sụn chêm, thoái hóa các dây khớp gối, viêm mặt sụn đầu xương đùi và xương chày. Vì vậy giải pháp căn cơ chữa trị tận gốc bệnh đau khớp gối là tìm cách giảm áp lực cho khớp gối và phục hồi các bộ phận như sụn chêm, mặt sụn, dây chằng, gân đầu cơ.

Có trường hợp bệnh nhân bị viêm gân đầu cơ hoặc viêm tủy xương đùi có tụ dịch dẫn đến đau nhức cứng khớp gối không thể đi lại.

Tùy theo bệnh cảnh, tình trạng cơ địa của từng người và mức bệnh, bác sĩ sẽ lựa chọn thứ tự ưu tiên để điều trị bệnh khớp gối. Thông thường các bác sĩ nội thần kinh sẽ chỉ định uống thuốc giảm đau, kháng viêm, giãn cơ. Phương pháp uống thuốc này tuy rẻ tiền nhưng không giải quyết nguyên nhân sinh bệnh nên hầu như không hiệu quả. Khi bị tổn thương sụn đầu xương và sụn chêm bị rách/ biến dạng, các bác sĩ ngoại khoa thường chỉ định mổ thay khớp gối nhân tạo. Phương pháp này hiện đang rất phổ biến ở Việt nam vì nhiều lý do không tiện nêu ở đây. Tuy nhiên sau khi mổ, bệnh nhân thường bị viêm ở phần nối tiếp giữa khớp gối nhân tạo và xương đùi hoặc xương mác, do đó không thể đi được. Lý do gây viêm là do khớp gối nhân tạo quá độ cứng, đã phá hủy các tế bào xương đùi/ xương mác khi bệnh nhân vận động đi lại. Rất nhiều bệnh nhân đến PK Vĩnh Đức bị tình trạng như trên sau khi mổ thay khớp gối nhân tạo.

 

Phương pháp chữa bệnh đau khớp bằng vật lý trị liệu (VLTL) tuy đã được thực hiện từ rất lâu và thu được nhiều kết quả tốt, nhưng do trước đây các thiết bị còn lạc hậu và quan niệm về VLTL còn hạn chế, dẫn đến phương pháp này mới được người bệnh tin tưởng trong vài năm gần đây.

Bản chất phương pháp chữa bệnh đau khớp gối bằng VLTL là ứng dụng các hiệu ứng vật lý như nhiệt trị liệu, điện trị liệu, quang trị liệu, … được tạo ra từ các thiết bị hiện đại để làm thay đổi trạng thái vật lý - hóa sinh tại vị trí khớp bị bệnh. Do vậy chữa bệnh đau khớp gối bằng VLTL sẽ khỏi nhanh hơn, kết quả an toàn, hiệu quả lâu tái phát. Nhiều bệnh nhân đã điều trị trong thời gian dài bằng các phương pháp khác không hiệu quả đã khỏi đau khi điều trị bằng VLTL.

Phương pháp tiêm khớp cũng đang rất phổ biến hiện nay, thường được chỉ định cho các triệu chứng bệnh thoái hóa khớp, viêm các điểm bám gân, viêm bao khớp, viêm khớp không nhiễm khuẩn trong một số bệnh khớp mạn tính. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian tiêm nhanh, người bệnh không phải nằm viện. Chu kỳ tiêm tiêm là 3 tháng 1 lần, kéo dài trong 2 năm. Trong trường hợp có tràn dịch khớp gây viêm bao hoạt dịch, lúc này nếu tiêm corticoid thì hoạt chất này sẽ đóng vai trò như một chất làm giảm viêm nên việc chọn lọc hút dịch song song với việc tiêm corticoid vào khớp làm cho việc đáp ứng thuốc tốt hơn. Tuy nhiên do lạm dụng tiêm khớp nên nhiều người bị tai biến đáng tiếc dẫn đến đau nặng hơn, liệt,…nếu tiêm sai vị trí nếu thuốc đi vào cơ hay dây thần kinh, người tiêm thiếu kinh nghiệm, điều kiện vô trùng không đảm bảo, thuốc quá date, ….

Hotline: 0918 454 347
Close